Làm sao để có một ấm Vương Trà thơm ngon?

Những người sành trà đã chiêm nghiệm rằng có 3 yếu tố để tạo nên một chén trà thơm ngon, chất lượng về cả mùi và vị đó là: nguồn nước, nhiệt độ và thời gian hãm trà.

G - Gaphaco Nước pha trà: Chúng ta thường nghe đến các loại nước đặc biệt mà các trà nhân dùng để pha trà như nước suối thượng nguồn, nước giếng chùa cổ trên núi đá hay nước sương đọng trên lá sen; nhưng ngày nay có mấy ai tiếp cận được các nguồn nước này. Thực tế hơn, nếu sống ở vùng quê thì ta có nhiều nước mưa, nước giếng trong lành để pha trà. Nếu ở thành phố thì nên dùng nước lọc tinh khiết hoặc nước suối đóng chai, nước giếng thành phố đa số nặng mùi và có chứa hàm lượng ion kim loại nặng, chloroform hay các vi lượng trong nước máy … sẽ làm mất hương vị trà.

G - Gaphaco Nhiệt độ cần thiết: nước phải sôi ở 92 – 96 độ C, không dùng nước bình thuỷ và nước không đủ nhiệt độ để pha, nếu làm vậy, trà sẽ không đủ độ để bốc đầy đủ hương vị. Nên nhớ, nước phải đun đến đủ độ sôi già (100 độ C) rồi đợi nguội bớt, chứ không phải chỉ cần đun đến đúng độ cần thiết. Thông thường thì sau thời gian thực hiện các thao tác làm nóng ấm chén, rửa trà thì lúc này nhiệt độ nước đã giảm đến mức yêu cầu.

G - Gaphaco Thời gian hãm trà: Vương trà có thể pha 2 – 3 lần. Thời gian hãm trà khoảng 5 phút.

G - Gaphaco Các bước pha trà cho người thưởng trà chuyên nghiệp: 

Hướng dẫn kỹ thuật pha trà bằng ấm nhỏ:

 • Bước 1Chuẩn bị các dụng cụ cần thiết: ấm, chén trà, chén tống, lọc trà…; trà cụ phải được thật sạch thật tinh khiết, nên dùng ấm đất hoặc ấm sành sứ, không dùng ấm kim loại để pha trà.
 • Bước 2Tráng ấm chén với nước sôi để tiệt trùng đồng thời tránh giảm nhiệt độ nước khi pha và giữ hương trà tốt hơn.
 • Bước 3Cho Trà vào ấm sau khi đã làm nóng, số lượng vừa đủ tùy theo khẩu vị và loại ấm, thông thường là 5gr/100ml nước. (Lưu ý: Nếu bạn thích uống ngọt thì thêm 2,3 lá cỏ ngọt.)
 • Bước 4Tráng trà: rót một ít nước sôi (chỉ ngập trà), xoay ấm rồi đổ nước đi, thao tác này gọi là rửa trà, giúp đánh thức các sợi trà để Trà khi pha không chát. Thao tác này thực hiện nhanh tay, chỉ đủ để rửa trà mà trà chưa kịp ngấm.
 • Bước 5: Hãm trà: châm nước sôi đầy ấm và đậy nắp lại. Thời gian hãm Trà có thể tăng lên một chút cho những lần pha tiếp theo (có thể điều chỉnh tùy thuộc vào khẩu vị và kinh nghiệm).
 • Bước 6: Rót Trà ra chén tống (nên dùng một phễu lọc để giữ lại những xác trà nhỏ và giúp cho nước được trong thuần khiết), rồi từ chén tống chia nước trà ra nhiều chén quân để mời mọi người thưởng thức.

Qua giai đoạn hãm trà, chuyển trà sang chén tống, rồi từ chén tống chuyển sang chén quân; lúc này nước trà đã vừa uống. Nhiệt độ nước phù hợp nhất để uống trà là khoàng từ 42 – 48 độ C, ở độ nóng hơn trà có hương vị đậm hơn nhưng sức nóng ảnh hưởng đến thần kinh ở miệng lưỡi.

Khi thưởng thức Trà , trước tiên ta ngửi hương thơm trong chén, nhìn màu nước vàng sánh mật ong rồi uống từng ngụm để thưởng thức cái thú uống Trà ; sau khi uống, hương lưu trong miệng, vị còn giữ mãi.

Lưu ý:

 • Nên dùng chén tống để rót sạch nước Vương trà trong ấm sau mỗi lần pha và giữ nguyên xác trà khô trong ấm cho lần pha kế tiếp (xác trà này đảm bảo chất lượng trong vòng 4 giờ).
 • Không nên hãm trà quá lâu sẽ làm nước trà chuyển sang màu đỏ bầm và giảm hương vị trà.
 • Nước sôi dùng một lần không hết thì đổ đi hoặc để dành làm nước lạnh uống. Tuyệt đối không bao giờ đem đi đun lại; nước như vậy đã nhạt, đã mất đi cái trong lành tươi mát của nước.

Hướng dẫn kỹ thuật pha trà bằng ấm lớn:

Ngoài cách pha trà truyền thống như trên thì còn có một cách pha trà lạnh, rất thích hợp dùng trong mùa hè: cho trà vào bình thủy tinh hoặc bình nhựa có nắp đậy, rót nước sôi hãm trong vòng 5 phút rồi để nguội sau đó cho vào trong tủ lạnh khoảng 1 – 2 tiếng đồng hồ là dùng được.

Lượng trà: theo tỉ lệ 1000ml = 10g trà. 

(Lưu ý : Nếu quý khách uống ngọt có thể cho 5-6 lá cỏ ngọt màu xanh trong mỗi gói trà).

Cách pha này phù hợp để sử dụng cho người có thói quen tập thể dục buổi sáng; pha trà lúc đêm là buổi sáng bạn đã có ngay 1 bình trà để mang theo ra công viên. Với cách pha này, nước trà có vị tươi và hương nhẹ nhàng như sương sớm.

 • Cách 1 (uống nóng): Sử dụng bình pha trà cá nhân tiện lợi (xem hướng dẫn chi tiết bên dưới) hoặc chỉ đơn giản là cho trà vào hãm trong ấm, trong ly.
 • Cách 2 (uống lạnh): Dùng bình lớn để dựng hết nước trà của 6 lần pha trà, để nguội rồi cho vào tủ lạnh dùng dần.

“Muốn pha được trà ngon phải luyện ấm
Muốn thưởng được trà ngon phải luyện người”

Với bí quyết gia truyền, Vương trà sau khi phơi sấy vẫn giữ được sự tươi xanh giàu dinh dưỡng, vị trà ngọt mát. Có thể dùng mỗi ngày thay nước để có một cơ thể khỏe mạnh, da dẻ mịn màng, tươi trẻ!

Vương trà là một món quà ý nghĩa để biếu tặng bạn bè, người thân, rất tốt đặc biệt cho người lớn và người cao tuổi. Dùng được cho cả người bị tiểu đường, kiêng ngọt.

Hãy nhanh tay sở hữu cho mình sản phẩm chất lượng này, để làm quà biếu hay sử dụng hàng ngày nhằm nâng cao sức khỏe bản thân. Các bạn có thể mua hàng Online bằng cách Click

Hoặc xin vui lòng gọi đến tổng đài tư vấn miễn cước gọi 1800 6578 để được giải đáp.