Những bài thuốc quý từ trầm hương

Trầm hương xưa nay ai cũng biết nó là một loại gỗ quý hiếm mang lai nhiều may mắn, đem đến sự thịnh vượng cho chủ nhân của nó. Giá của Trầm Hương bởi vậy cũng được định giá rất cao. Nhưng ngoài những lợi ích từ việc mang may mắn, đem đến sự thịnh vượng Trầm Hương còn được biết đến với công dụng chữa rất nhiều loại bệnh và là một loại thuốc quý hiếm.

Trầm Hương tên khoa học là Aquilaria crasna Pierre. Là một loại đặc sản của vùng Nam Á hoặc Đông Nam Á vì thời tiết thích hợp cho Trầm Hương phát triển và sinh sống tạo được nét đặc trưng, mùi hương đặc trung của nó.

Ngày nay, khi mà các nhà khoa học đã phân tích và tìm hiểu xác định được một số chất trong Trầm Hương. Loại Trầm Hương chữa bệnh thường là loại có hàm lượng cao, có tác dụng ức chế sự co bóp tự chủ của hồi tràng chuột lang và chống co thắt cơ trơn do histamin và acetylcholin gây ra. Theo y học cổ truyền, trầm hương tính ôn, vị thơm, cay, vào các kinh thận, tỳ, vị có tác dụng giáng khí, làm ấm thận, tráng nguyên dương, giảm đau và an thần. Nó thường được dùng điều trị các chứng đau ngực, đau bụng, nấc, nôn, hen suyễn, thận khí hư, bí tiểu tiện, nam giới tinh lạnh…và còn nhiều bệnh khác nữa.

Mặc dù là loại thuốc quý, trị được nhiều bệnh nhưng khi sử dụng trầm hương chúng ta phải hết sức cẩn thận không được dùng cho phụ nữ có thai. Khi dùng trầm hương do đặc tính tác dụng chủ yếu ở dạng tinh dầu cho nên được chế biến theo kiểu mài , bột tán chứ không sắc. Có khoảng 60 bài thuốc được sử dụng trầm hương cho thấy tầm quan trọng và công dụng nó tốt như thế nào. Người ta còn nói đùa là trầm hương còn đắt hơn vàng nữa mà.

Một Số Bài Thuốc Từ Trầm Hương

Từ xa xưa, Tuệ Tĩnh (Nam dược thần hiệu) đã dùng trầm hương phối hợp với chỉ xác, nam mộc hương, hạt cải củ, sao vàng, sắc nước uống chữa thủy thũng, bụng đầy chướng. Hải Thượng Lãn Ông (Bách gia trân tăng) lại dùng trầm hương với mộc hương, nhục quế, bạch đàn, tán bột, làm viên uống với nước sắc lá hoắc hương để chữa nôn mửa không dứt. Còn ngày nay, cũng có một số bài thuốc hay đã được khoa học công nhận.

– Chữa tiêu hóa kém, nôn mửa, đau dạ dày: Trầm hương, bạch đậu khấu, mỗi thứ 5g, tán nhỏ, rây bột mịn, chia làm 10 gói. Mỗi ngày, người lớn uống 3-4 gói; trẻ lớn tuổi uống 2 gói; trẻ nhỏ, 1 gói. Cho thuốc vào nước nóng già, khuấy đều, để lắng rồi chắt uống.

– Chữa hen suyễn: Trầm hương 2g, lá trắc bá 3g, tán bột, rây mịn, uống trước khi đi ngủ.

– Trị chứng xúc động mạnh gây khó thở: Bột trầm hương và nhân sâm (mỗi thứ 2 chỉ), đem hãm với một chén nước sôi khoảng 10 phút, lấy nước để uống. Phương thuốc này rất hiệu nghiệm trong trường hợp bị xúc động mạnh, khí nghịch lên trên gây khó thở.

– Hỗ trợ nam giới: Bột trầm hương, nhân sâm, quế nhục, ngũ vị tử và chích thảo (cam thảo đã sao) đem hãm với nước sôi để uống. Bài này dùng cho những trường hợp nam giới bị lạnh ở bụng dưới; tay, chân thường xuyên lạnh; khả năng sinh dục bị suy yếu.

Ngoài ra, để tạo mùi thơm đặc biệt và làm tăng giá trị sử dụng của các loại cao động vật, người ta thường gia thêm khi nấu cao ít trầm hương đã tán vụn.

Chú ý: Người thuộc chứng âm hư, hỏa vượng, phụ nữ có thai không được dùng trầm hương.

Ngoài những tác dụng trong y học, Trầm hương còn có ý nghĩa vô cùng to lớn trong phong thủy, tâm linh, tín ngưỡng và tôn giáo nên hiện nay có rất nhiều sản phẩm từ Trầm hương trên thị trường như thác khói trầm hương, nhang trầm hay những đồ trang sức bằng gỗ trầm… Đây thực sự là một món quà biếu giá trị và ý nghĩa trong những dịp lễ tết của người Việt.

Hãy nhanh tay sở hữu cho mình sản phẩm chất lượng từ Trầm hương, để làm quà biếu hay sử dụng hàng ngày nhằm nâng cao sức khỏe bản thân. Các bạn có thể mua hàng Online bằng cách Click

Hoặc xin vui lòng gọi đến tổng đài tư vấn miễn cước gọi 1800 6578 để được giải đáp.