TRẦM HƯƠNG – TINH KHÍ ĐẤT TRỜI

Trầm hương là một trong số hiếm những loại gỗ được hình thành từ tự nhiên có hương thơm thanh tao đến kì lạ. Sự tích hình thành trầm hương chứa đựng rất nhiều bí ẩn và những giá trị tâm linh riêng biệt. Ngày nay, không quá khó khăn để thấy những cây nhang trầm hương được thắp trên bàn thờ của Phật, những chiếc vòng trầm hương được các sư chùa sử dụng đến niệm phật, những món trầm canh được đặt trong chùa như canh gác cho ngôi chùa đầy trang nghiệm và thành kính… Từ lâu, trầm hương đã gắn liền với rất nhiều hoạt động và sinh hoạt thường ngày của Đạo Phật.

G - Gaphaco Trầm hương được hình thành như thế nào?

Sự hình thành trầm hương trong các cây dó bầu chứa đựng nhiều huyền bí. Dân gian truyền rằng: Trầm hương là do Hương Trời bay theo gió đáp vào chỗ bị thương trên thân cây dó bầu hòa vào nhựa chảy ra từ vết thương ấy, được hun đúc qua thời gian bởi đất tốt, nắng, gió biển và các điều kiện tự nhiên đặc biệt khác, gọi là Linh Khí của Trời Đất.

Đó là nói theo dân gian, còn theo khoa học thì sao?

Khoa học đã khẳng định, như trong dân gian nhận thức, trầm hương và kỳ nam là phần gỗ chứa nhiều nhựa thơm sinh ra từ thân cây dó bầu mọc nhiều trong những cánh rừng già của Việt Nam. Khi cây dó bầu bị thương, chất dầu trong cây tụ lại để kháng cự sự phá hoại nhiễm bệnh từ bên ngoài, chất dầu đọng lại đó dần dần biến tính và thành trầm. Những cây dó có trầm thường bị xơ xác và thân có u, bướu, bị sâu đục, gò mối đóng, mảnh bom đạn găm vào, cây bị giông gió làm gãy cành hay bị sét đánh.

G - Gaphaco Đặc điểm sinh học của Trầm hương

Trầm hương được lấy từ cây trầm gió (hay còn gọi là cây dó bầu) hoặc tiến khẩu (Aquilaria crassma Pierre ex Lecomte) thuộc họ trầm (Thymeleaceae). Trầm phân bố nhiều nhất ở Việt Nam, rồi đến Lào, Ấn Độ… Tại Việt Nam phân bố nhiều ở Quảng Nam, Gia Lai, Kom Tum, Đăk Lăk, Khánh Hòa…

Cây dó bầu mọc tự nhiên trong các rừng ẩm nhiệt đới, có thể gặp ở độ cao 1.000 mét, nhưng tập trung nhiều ở độ cao dưới 700m. Trầm là cây chịu nóng, tái sinh tự nhiên tốt, ưa đất thịt pha cát tầng đất dầy, mùa nở hoa tháng 7 – 8, quả chín tháng 9 – 10.

Trầm hương dưới dạng “bắp trầm” là phần gỗ trong lõi của gốc thân cây trầm và chỉ đến khi cây lụi và chết, lớp vỏ ngoài mục dần mới để lộ ra phần gỗ này dưới những hình dạng không đều, với bề mặt lồi lõm, lúc thì dạng thanh giống con chim ưng do đó có tên gỗ chim ưng, lúc thì dạng cục như nhựa lô hội. Sản phẩm có thể rất mềm hoặc rắn như đá, nặng nhẹ tùy theo loại, bóng, màu cánh gián, nâu xám, nâu đỏ hoặc nâu đen với những đường vân hoặc vết lấm tấm màu vàng óng ánh, có mùi thơm đặc biệt.

Trầm hương lấy ở cây sống có màu sáng bóng gọi là trầm sinh, còn trầm rục là gỗ thu ở cây trầm đã bị mục, màu đen xỉn. Đôi khi, lớp gỗ bao quanh khúc trầm bị biến chất và ảnh hưởng của trầm nên cũng có mùi thơm và được dùng, người ta gọi đó là “tốc trầm”.

G - Gaphaco Phân loại Trầm hương

Hiện nay Trầm hương được xếp thành 3 hạng và có rất nhiều loại trong 3 hạng này :

– Hạng nhất : Kỳ nam hay còn gọi là kỳ

Là loại trầm hương có phẩm cấp cao nhất, cho nhiều dầu, nhẹ, mềm, dẻo, nhuyễn, khi nếm có đủ vị chua, cay, đắng, ngọt, tỏa mùi thơm tự nhiên, khi đốt hương thơm đặc biệt, khói xanh, bay thẳng và dài lên không trung. Kỳ nam được chia thành 4 loại theo thứ hạng là Bạch kỳ, Thanh kỳ, Huỳnh kỳ và Hắc kỳ

– Hạng nhì : Trầm

Là loại trầm hương ít dầu, nặng, vị đắng, hầu hết khi đốt mới tỏa mùi thơm, khói màu trắng, bay quanh rồi tan ngay. Trầm được xếp thành 6 loại với 6 màu sắc có các giá trị khác nhau trong đó sắc sáp trắng là có giá trị cao nhất mang lại nhiều điềm tốt cho bạn.

– Hạng ba : Tốc

Hầu như tốc có nhiễm rất ít lượng dầu nên được đánh giá là hạng thấp nhất trong Trầm hương. Tốc có rất nhiều loại nhưng điển hình là: Tốc đỉa, tốc dây, tốc hương, tốc pi.

Trong đó tốc hương là loại Tốc có mùi thương rất đặc biệt

Trong 4 nhóm tốc thì tốc đỉa được đánh giá cao hơn về chất lượng. Tuy nhiên, việc xếp nhóm tốc không nhất thiết theo thứ bật phẩm cấp.

G - Gaphaco Công dụng của Trầm hương

Trầm hương là một loại gỗ cực kỳ quý hiếm, là vật phẩm quý mà trời đất ban tặng cho con người. Hiện nay, trầm hương được rất nhiều người săn lùng vì những giá trị to lớn mà nó mang lại, đặc biệt là đối với sức khỏe con người.

Có rất nhiều cách sử dụng trầm hương nhưng phổ biến nhất là đốt trầm. Đốt hương trầm tùy thuộc vào loại trầm dùng mà cũng có nhiều loại: Tinh dầu trầm hương, bột hay viên trầm. Với tinh dầu, có thể pha với nước để lau chùi vật dụng. Với bột trầm, có thể dùng dụng cụ xông. Viên trầm thì chỉ việc dùng những mẫu tượng ông hay thác khói để đốt lên cho thơm.

Đầu tiên, hãy cùng tìm hiểu những tác dụng của trầm hương để biết được sự thần kỳ mà nó mang lại:

– An thần

Trầm hương có một mùi thơm mà khi đốt lên thì không thể lẫn với bất kỳ mùi nào khác. Tinh dầu của trầm khi phối hợp với tinh dầu xạ hương sẽ cho ra một mùi hương rất đặc biệt, rất thơm. Khi đốt hỗn hợp này lên thì sẽ tạo ra một bầu không gian thư giãn, thoái mái, giúp ổn định tinh thần và có tác dụng an thần.

– Giảm đau

Trầm hương có tác dụng rất tốt trong việc giảm thiểu các cơn đau như: đau đầu, đau ngực và đau bụng.

– Lợi tiêu hóa

Bột trầm hương, nhục đậu khấu, hạt tía tô kết hợp sẽ có tác dụng trị chứng nấc, hạ đờm, chống nôn ói, trị tiêu chảy,…

– Tốt cho thận và tim mạch

Theo các chuyên gia về Đông y thì trầm hương rất có lợi cho tim mạch, giúp hỗ trợ tim. Ngoài ra trầm cũng giúp bồi bổ nguyên dương, làm ấm thận, loại bỏ khí hư, …

Vì những công dụng to lớn của trầm vừa được kể ở trên mà ngày nay nhiều người đã dùng trầm hương để đốt trong nhà, văn phòng …

Trầm hương vừa có tác dụng an thần, tốt cho sức khỏe lại giúp tẩy uế, xua tan tà khí, mang lại một đời sống tinh thần khỏe mạnh cho gia chủ.

Ngoài những tác dụng trong y học, Trầm hương còn có ý nghĩa vô cùng to lớn trong phong thủy, tâm linh, tín ngưỡng và tôn giáo nên hiện nay có rất nhiều sản phẩm từ Trầm hương trên thị trường như thác khói trầm hương, nhang trầm hay những đồ trang sức bằng gỗ trầm… Đây thực sự là một món quà biếu giá trị và ý nghĩa trong những dịp lễ tết của người Việt.

Hãy nhanh tay sở hữu cho mình sản phẩm chất lượng từ Trầm hương, để làm quà biếu hay sử dụng hàng ngày nhằm nâng cao sức khỏe bản thân. Các bạn có thể mua hàng Online bằng cách Click

Hoặc xin vui lòng gọi đến tổng đài tư vấn miễn cước gọi 1800 6578 để được giải đáp.